Facebook chat
x
icon-tin

LỊCH SỬ ẨM THỰC NHẬT BẢN

ngày 28 Tháng 07

Góc Chia Sẽ

 

LỊCH SỬ ẨM THỰC NHẬT BẢN

Người bán rau thế kỷ 19

Những đôi đũa được biết đến từ Trung Quốc. Tempura đến từ Bồ Đào Nha. Chiên, xào kết hợp với nướng, hấp là những cách thức đã được truyền bá đến Nhật Bản bởi nhà sư Trung Quốc Yinyuan Longqi (1592-1673), người đã sáng lập ra giáo phái cuối cùng trong ba giáo phái Thiền chính tông của Nhật Bản. Trong số các loại thực phẩm ông giới thiệu, có một số loại chưa từng biết đến ở Nhật Bản là đậu thận, dưa hấu và củ sen. Các phương pháp nấu ăn của ông  được sử dụng để nấu các món ăn chay và khiến người Nhật phải tuân theo những cấm đoán của Phật giáo như không ăn thịt.

Ý tưởng về nghệ thuật trang trí được thực hiện theo cách của họ vào món ăn và hương liệu. Một cuốn sách dạy nấu ăn thời kỳ Edo (1603-1867) minh họa 55 cách khác nhau để cắt và trưng bày cá chép.

Thuật ngữ thức ăn Nhật Bản (washoku) không tồn tại cho đến thời Minh Trị (1868-1912) khi nó được đặt ra để phân biệt thức ăn bản địa với thức ăn phương Tây (yoshoku). Cho đến thời điểm đó “thực phẩm Nhật Bản” không phải là một ẩm thực đồng nhất; nó thay đổi rất nhiều từ vùng này sang vùng khác. Công nghiệp hóa đã giúp đồng nhất thực phẩm của Nhật Bản. ví dụ như  với hàng trăm loại nước tương được sản xuất tại địa phương được thay thế bằng các thương hiệu quốc gia sản xuất tại nhà máy.

Việc quân sự hóa Nhật Bản sau thời kỳ Minh Trị đã giúp lan truyền và đồng nhất thực phẩm và thói quen ăn uống của người đân ở các vùng khác nhau. Họ đã nỗ lực để cải thiện dinh dưỡng của thực phẩm và nâng cao mức năng lượng (số lượng calo) để hỗ trợ quân đội nên một số món ăn Trung Quốc và phương Tây đã được du nhập để đạt được mục tiêu này.

Sự dung hòa của Nhật Bản đối với món ăn phương Tây --- được biết đến ở Nhật Bản như yoshoku --- bao gồm naporitan (mì spaghetti với sốt cà chua), omu-raisu (trứng tráng) và hangug (bánh mì kẹp thịt hamburger với nước sốt màu nâu). Tonkatsu (thịt lợn cắt miếng) là một món ăn từ Veal Cotelet, Pháp. Thịt bê đã được thay thế bằng thịt lợn vì thịt bê gây ợ nóng với người Nhật, Phomat được thay thế bằng bột chiên xù, toàn bộ được chiên giòn như tempura và ăn kèm với cải bắp thái sợi mỏng. Ban đầu Omu-raisu được chế biến từ thức ăn thừa của nhà hàng để nhân viên ăn. Những nhân viên này đã làm việc tại một nhà hàng ở Ginza gọi là Renga-eto vào thời Minh Trị, nhà hàng này là một nhà hàng Pháp vào năm 1885.Đây chính là cách Omu-raisu ra đời. 

Năm 2005, nhà phát minh người Nhật Yoshiro Nakamatsu được trao giải Ig Nobel hòa bình về khoa học dinh dưỡng, ông đã chụp ảnh mỗi bữa ăn ông ăn trong 35 năm và phân tích những ảnh hưởng của chúng đến hoạt động não của chính ông.

Nguồn: Facts And Details

back-to-top.png